Cách thay đổi kích thước (resize), cắt (crop) hình ảnh

Hình ảnh được chụp bằng điện thoại di động (smartphone) hay máy ảnh chuyên nghiệp luôn có độ phân giải rất cao, khoảng trên 3000px  và dung lượng rất nặng từ 5MB -15MB, nếu upload những hình ảnh có kích thước lớn này lên web sẽ chiếm nhiều dung lượng hosting và làm website trở nên chậm chạp.Vì vậy việc chỉnh sửa, thay đổi kích thước hình ảnh sẽ giúp giảm dung lượng hình ảnh, tăng tốc cho web của bạn. Kích thước hình ảnh để upload lên website tốt nhất là dưới 800px, với kích thước này thì web sẽ hiển thị tốt nhất.

Cách thay đổi kích thước hình ảnh

Cách 1: Thay đổi kích thước hình ảnh bằng phần mềm Paint

Bước 1: Vào thư mục chứa hình, click phải vào hình cần sửa chọn "Open with" => Paint sẽ ra như dưới đây:

Bước 2: Click vào nút "Resize" (chỗ vòng tròn đỏ ở hình trên)

Bước 3: Bấm chọn vào ô "Pixels" và nhập kích thước vào phần "Horizontal" (chiều rộng) sau đó bấm OK , khoảng 600. Phần "Vertical" (chiều cao) không cần nhập, nó sẽ tự động điều chỉnh theo đúng tỷ lệ bức hình.

Bước 4: Để lưu hình, click vào mũi tên góc trái chọn Save as -> JPEG picture -> Sửa tên file( nếu cần) -> Save

Cách 2: Resize hình ảnh bằng Photoshop

Bước 1: Mở phần mềm Photoshop, bạn nhấn vào mục "File" ở thanh công cụ trên cùng, chọn "Open" (phím tắt Ctrl + O) để mở file cần chỉnh sửa.

Bước 2: Sau khi mở ảnh xong, nhấn vào mục "Image" ở thanh trên cùng, chọn "Image Size" (phím tắt Ctrl + Alt + I) để mở cửa sổ chỉnh sửa kích thước ảnh lên có tên "Image Size".

Bước 3: Cửa sổ "Image Size" xuất hiện bạn có thể thay đổi kích thước ảnh với các thông số tuỳ chọn.

- Width: Chiều rộng hình ảnh.

- Height: Chiều cao hình ảnh.

Sau khi nhập xong bạn nhấp "OK"

Bước 4: Click vào "File" chọn "Save as", ở phần Format chọn PNG hoặc JPG để lưu lại hình ảnh về máy tính.

Cách 3: Sử dụng các website hỗ trợ chỉnh sửa ảnh online

Có rất nhiều ứng dụng, website chỉnh sửa ảnh trực tuyến và miễn phí, bạn có thể lựa chọn cho mình bất kì ứng dụng nào để phục vụ cho nhu cầu chỉnh sửa hình ảnh của mình. Dưới đây là 1 số trang web mà bạn có thể truy cập để thực hiện chỉnh sửa ảnh.

photopea.com: Đây là một công cụ photoshop online hoàn toàn miễn phí giúp bạn chỉnh sửa ảnh thật sự hiệu quả mà không cần cài đặt vào máy tính.

picresize.com: Website được rất nhiều người sửng vì dự đơn giản, dễ thao tác.

img2go.com: Chỉ cần vài click là bạn đã có thể thao đổi kích thước hình ảnh.

Vậy là chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể tự đổi kích thước ảnh cho mình giúp website tải nhanh hơn và tiết kiệm dung lượng hosting. Chúc bạn thành công!

 

4 (10 đánh giá)