Cách tối ưu hóa hình ảnh cho website của bạn

Bên cạnh nội dung hấp dẫn, hữu ích cho người đọc, hình ảnh trên website bán hàng hay website công ty cần gây được ấn tượng, có sức hút.Tối ưu hóa hình ảnh không chỉ đơn thuần là làm cho hình ảnh trở nên đẹp hơn mà nó còn có tác dụng cải thiện lượt truy cập vào website bạn từ các công cụ tìm kiếm.

Chọn đúng định dạng file ảnh

dinh dang anh pho bien

Có nhiều định dạng hiển thị hình ảnh khác nhau nhưng đuôi file được sử dụng thông dụng nhất là .png, .jpeg, .gif. Mỗi định dạng khác nhau sẽ xác định cách một hình ảnh hiển thị khác nhau. Những chuyên gia thiết kế web sẽ quyết định lựa chọn loại file hình dựa trên cân nhắc các yếu tố về màu sắc, kích thước, mật độ thông tin… Tuy nhiên, bạn chỉ cần một vài hiểu biết căn bản về loại file mà không cần phải là một chuyên gia thiết kế web mới có thể tối ưu hình ảnh.

Đặt tên ảnh đúng chuẩn

Không chỉ là giúp bạn quản lý ảnh trên máy dễ dàng, tên file ảnh được dùng để phân loại hình ảnh của bạn trong những kết quả trên các thanh công cụ tìm kiếm. Bởi vì các công cụ tìm kiếm lấy tên của file ảnh cho mục đích SEO nên bạn cần đảm bảo rằng hình ảnh của bạn đã được đặt tên chính xác. Bạn nên đặt tên không dấu và các từ được nối với nhau bằng dấu "-". Lưu ý là không nên sử dụng quá nhiều ký tự và sử dụng dấu câu trong tên hình.

Tối ưu chất lượng hình ảnh

Cách tối ưu hóa hình ảnh cho website

Hầu hết những biên tập viên hình ảnh ngày nay cho phép bạn tải hình ảnh với nhiều mức độ về chất lượng (bạn có thể sử dụng công cụ trực tuyến miễn phí như Pixlr nếu bạn cần nhiều sự lựa chọn hơn). Trái với những gì mọi người thường nghĩ là chỉ cần đăng tải những bức hình có chất lượng cao nhất. Một vài trường hợp nên lưu hình ở chất lượng trung bình để giảm kích thước file và tăng tốc độ tải trang. 

Sử dụng tiêu đề và mô tả cho ảnh

Khi bạn upload hình ảnh lên website, bạn có thể ghi tiêu đề cho hình và thêm một vài dòng mô tả cụ thể về hình ảnh đó. Đoạn văn bản này gọi là “meta information”, công cụ tìm kiếm sẽ dựa vào đó để xác định hình ảnh của bạn. Hơn thế nữa, chúng sẽ hiểu về trang của bạn nhiều hơn và tác động lên thứ hạng SEO của website. Đó là lý do tại sao chúng ta nên sử dụng tiêu đề và mô tả rõ ràng cho hình ảnh.

4.8 (6 đánh giá)