Email server là gì?

Email là một công cụ huyền thoại được các cá nhân cũng như doanh nghiệp sử dụng để liên lạc với nhau trong thời đại công nghệ 4.0 phát triển như hiện nay. Các mail có thể nhận và gửi tin nhắn có chứa hình ảnh, video, tệp word, excel,....phục vụ trong công việc cũng như đời sống. Đặc biệt, email lại càng có tầm quan trọng trong các doanh nghiệp. Họ luôn cần một giải pháp an toàn để quản lý các tài khoản, lưu trữ dữ liệu đồng thời thiết lập các chiến dịch với đối tác, khách hàng. Và email server là một giải pháp tối ưu nhất được ra đời, đáp ứng cho nhu cầu trên của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, bạn đã biết email server là gì chưa?

Email server là gì?

Email server là gì và có đặc điểm như thế nào?

Email server hay còn được gọi là mail server là máy chủ thư điện tử dùng để gửi và nhận thư điện tử (email). Các mail server thực chất là một server vật lý (sever đám mây) được cấu hình để trở thành cỗ máy gửi và nhận thư điện tử. Vậy nên, nó cũng có đầy đủ thông số như một Server thông thường (Ram, CPU, dung lượng lưu trữ,…) đồng thời còn có thêm các yếu tố liên quan đến mail (Số lượng tài khoản  Email, số lượng Email forwarder, Mail list,…).

Hiện nay, email server là giải pháp chuyên nghiệp để giúp các doanh nghiệp giao tiếp thư tín nội bộ, trao đổi thư tín với khách hàng và đối tác bên ngoài cần yêu cầu sự ổn định, liên tục với tốc độ nhanh đồng thời đảm bảo an toàn dữ liệu, khả năng khôi phục dữ liệu cao. Email server có thể làm được điều này vì có đặc điểm như sau:

- Có không gian lưu trữ riêng biệt, bất khả xâm phạm.

- Có tính bảo mật cao nhờ trang bị giao thức SSL.

- Có thể tùy biến các thông số và chức năng cho từng User.

- Hệ thống giao diện quản trị (control panel) đơn giản, dễ sử dụng.

- Kiểm tra và quản lý nội dung Email Ra-Vào của từng nhân viên.

- Chống được việc vô cớ bị vào black list do sử dụng IP riêng.

- Chống spam mail, virus cực với hiệu quả cực tốt.

- Hỗ trợ tính năng Forwarder Email để cài đặt Email Offline.

- Có thể dùng Email trên đa nền tảng như webmail, outlook, di động…

Email server là gì?

Các loại email server phổ biến hiện nay

Hiện nay, có hai loại email server được các doanh nghiệp lựa chọn sử dụng phổ biến nhất đó là email sử dụng sever của Google, Microsoft,...và email sử dụng server độc lập. Đặc điểm của hai loại email sever này cụ thể như sau:

- Email sử dụng sever của Google, Microsoft: Là những sever email được xây dựng sẵn trên nền tảng của các đơn vị lớn, có nhiều tiện ích và có tính bảo mật cao. Khi sử dụng loại email sever này, các dữ liệu của doanh nghiệp sẽ được thu thập bởi chính đơn vị đó. Và giá cả cửa email sever này thì khá đắt.

- Email sử dụng server độc lập: Là những dạng VDO Data thường cung cấp, có dung lượng lưu trữ lớn, khả năng độc lập và bảo mật cao, giá rẻ. Tuy nhiên, nhược điểm của chúng lại là không có đầy đủ tiện ích và linh hoạt như email sử dụng sever của Google, Microsoft.

Trên đây là những thông tin liên quan đến email sever mà Tibo Solutions chia sẻ đến các bạn. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết email server là gì, có đặc điểm như thế nào và có mấy loại phổ biến. Từ đó, các bạn sẽ lựa chọn được loại email server phù hợp với nhu cầu cũng như điều kiện của mình khi cần sử dụng.

5 (1 đánh giá)